ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
สุนัขป่วยเป็นโรคพยาธิในเลือด
(Reader : 29827)
เมื่อวันอังคารที่ ๒๐ ม.ค.๕๓ พาสุนัขไปตรวจมาตอนแรกอาการเขาซึม ไม่ทานอาหารกินแต่น้ำ มีไข้ ชอบนอนตลอดเวลาแต่ก็ตื่นบ้างบางครั้งลุกให้มาเซบ้าง หมอบอกว่าเป็นดรคพยาธิในเลือดแต่ก็ไม่ได้บอกรายละเอียดอะไรฉีดยาให้มาสองเข็มและให้ยามาทานสามถุงแต่ยังไม่ได้ให้เขากินเพราะเขาไม่ทานอาหารเลยก็เลยไม่กล้าให้ทานยากลัวจะรับยาไม่ไหว น้ำจะดูแลรักษายังไงบ้าง ตอนนี้อาการก็ยังทรง ๆ อยู่ยังไม่กินอาหารเลย เขาจะหายหรือเสียชีวิตไหมคะ ขอเรียนถามคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะบาย
Posted by : น้ำวัน/เวลา : 20/1/2553 23:58:01
ยามีผลแน่นอน เพราะสุนัขที่ตั้งท้องยาทุกชนิดมีโอกาสส่งผลต่อลูกในท้องได้ สำหรับยาที่สามารถฆ่าพยาธิเมดเลือดก็มีผลอยู่แล้ว แต่บางครั้งการพิจารณาก็ต้องให้ยา ถึงแม้ว่าอาจมีผลต่อลูกแต่ถ้าถ้าไม่รักษาแม่ก็อาจตายได้

กรณีดังกล่าวถ้าพบพยาธิเม็ดเลือดจากการตรวจเลือดจริงๆในหมาที่ตั้งท้องแล้ว พยากรณ์โรคมีโอกาสแท้งได้ครับ แต่ไม่เสมอไป

กรณีอึดำอาจมีปัญหาเลือดออกในทางเดินอาหารร่วมด้วยอาจพิจารณาให้ยาลดกรด เคลือบกระเพาะครับ
Posted by :
วัน/เวลา :10/10/2554 14:54:49
ตอนนี้หมาที่ของหนูก็เป็นค่ะ เป็นมาประมาณ 3 วันแล้ว เค้าจะนอนทั้งวันเพราะลุกขึ้นไม่ไหว ขาเค้าอ่อนแรงมาก วันที่ 2 ที่มีอาการก็พาเค้าไปหาหมอ ฉีดยา 3 เข็ม หมอบอกว่าเป็นไข้ ตัวร้อน มีน้ำมูก น้ำตา วันที่ 3 ที่มีอาการพาไปหาหมออีกรอบ หมอตรวจพบ พยาธิในเม็ดเลือด หมอก็ฉีดยา และให้ยามากิน แต่เค้าสามารถกินข้าวได้ จึงไม่ลำบากต่อการให้ยาเค้ากิน แต่ที่สำคัญคือตอนนี้เค้าไม่สามารถลุกขึ้นยืนหรือเดินได้เลย เพราะขาเค้าอ่อนแรง ต้องใช้เวลารักษานานแค่ไหนค่ะ เค้าจึงจะสามารถลุกขึ้นเดินได้เหมือนเดิม แล้วเค้าจะมีโอกาสหายเป็นปกติรึเปล่าค่ะ
Posted by :ฟ้าใส
วัน/เวลา :8/11/2554 20:14:00
ตอนนี้เค้ามีอายุแค่ 4 เดือนครึ่ง เค้าพึ่งฉีดยาวัคซีนรวมไปแค่ 1 อาทิตย์ ก็เป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือด แล้วโรคนี้จะเป็นอันตรายถึงขั้นทำให้เค้าเสียชีวิตรึเปล่าค่ะ ตอนนี้เครียดมาก สงสารเค้ามาก เมื่อก่อนเค้าร่าเริง วิ่งเล่นตลอดเวลาไม่เคยหยุดนิ่ง และเค้าก็มีนิสัยขี้เ่ล่นมากๆ ชอบอยู่กับคนเยอะ พอเค้าเป็นโรคนี้ทำให้เค้านอนทั้งวัน เพราะเค้าลุกขึ้นไม่ไหว ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากๆ ค่ะ
Posted by :ฟ้าใส
วัน/เวลา :8/11/2554 20:44:07
กรณีดังกล่าวพยาธิเม็ดเลือดมีหลายชนิดซึ่งก็ต้องใช้ยาต่างๆกันไป โดยมากจะใช้ติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งเดือนครับ

กรณีดังกล่าวอาจต้องดูผลการตรวจเลือดประกอบด้วย ถ้ามีภาวะโลหิตจางมากๆ จะอ่อนแรงมาก อาจพิจารณาถ่ายเลือดให้ร่วมกับการทำการรักษาตัวเชื้อครับ
Posted by :
วัน/เวลา :9/11/2554 14:50:10
วันนี้หมาของหนูเค้าสามารถขยับขาได้แล้วค่ะ ยกขาได้ แต่ยังลุกยืนไม่ไหว หลังจากที่หมอฉีดยาให้และให้ยามากิน เค้ากินอาหารได้มากขึ้น สรุปว่าตอนนี้เค้าอาการดีขึ้นแล้วใช่รึเปล่าค่ะ (แต่ที่สงสัยทำไมอาการเค้าดีขึ้นเร็วมาก)เท่าที่ทราบโรคนี้ต้องใช้เวลานานในการรักษา แล้วเค้าจะเดินได้เป็นปกติรึเปล่าค่ะ รบกวนคณหมอช่วยตอบให้หายสงสัยหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
Posted by :ฟ้าใส
วัน/เวลา :9/11/2554 16:17:13
เป็นลักษณะเฉพาะตัวในการฟื้นจากร่างกายที่ไม่เท่ากัน บางตัวเร็ว บางตัวช้าครับ

น่าจะเดินได้เพราะขาไม่ได้มีปัญหาอื่นๆเช่นหัก เคลื่อน เส้นประสาทพัง เพราะกรณีดังกล่าวแค่อ่อนแรงเท่านั้น น่าจะกลับมาปกติได้ แต่ระหว่างที่นอนอ่อนแรงอยู่เราต้องช่วยจับลุก ให้เดิน ขยับบ้างเพื่อเป็นการทำกายภาพไปในตัวด้วยครับ
Posted by :
วัน/เวลา :11/11/2554 9:14:39
วันนี้เป็นวันที่ต้องสูญเสียน้องหมาที่รักมากที่สุดในชีวิต วันนี้เค้าจากเราไปแร้ว หลังจากที่เมื่อวานเค้าไม่สบาย มีอาการเหนื่อยมาก ไม่กินอาหาร ก็เรยพาเค้าไปหาหมอ เป็นโรคเดิมค่ะ คือ พยาธิในเม็ดเลือด หมอบอกว่าเลือดจางมาก ต้องให้เลือด แต่ที่คลีนิกไม่มีเลือด หมอฉีดยาให้ 2 เข็ม ให้ยามากิน แต่เค้าไม่กินข้าว ต้องกรอกยาใส่ปากให้เค้า วันนี้ช่วงเช้าเค้านอนซึม ไม่ขยับไปไหนเรย แต่พอตอนเที่ยง เค้าลุกขึ้นมากินน้ำ กินเข้าไปได้นิดเดียว เค้าก็จากเราไปทัที รู้สึกเสียใจและสงสารเค้ามาก เรามีความผูกพันกับเค้า รักเค้ามาก รักเหมือนลูก แต่ก็ต้องทำใจ เราพยายามช่วยเค้าแล้ว แต่ก็ยื้อชีวิตเค้าไม่ได้
Posted by :ฟ้าใส
วัน/เวลา :24/11/2554 17:37:47
สวัสดีคะ น้องหมาอายุ 15 ปี เป็นโรคพยาธิในเม้ดเลือด แต่หมอไม่ได้ให้ยาฆ่าเม็ดเลือดมาทาน โดยให้เหตุผลว่ามันยังไม่สามารถทานอะไรได้ ต้องรอให้ทานอะไรได้ก่อน เนื่องจากยามีฤทธฺ์กัดกระเพาะ ตอนนี้มันซึมมากๆ มาเป็นอาทิตย์แล้ว ผลเลือดครั้งที่สองประกฎว่า มีอาการติดเชื่อที่ลำไส้ และกรวยไตอักเสบ ค่าไตขึ้นถึง 2.7 ถ่ายเป็นเหลวๆ สีดำ และทานอะไรก็จะอาเจียนคะ คือสาเหตุทั้งหมดมาจากพยาธิในเม็ดเลือด แต่ไม่สามารถให้ยาฆ่าได้ ก็ต้องรอไปเรื่อยๆ อาการก็ทรุดลงเรื่อยๆ มันมีวิธีการรักษาอย่างอื่นหรือไม่คะ ในการฆ่าพยาธิชนิดนี้ ช่วยหน่อยคะ
Posted by :นก
วัน/เวลา :9/4/2555 19:33:33
ก็ให้เป็นยาฉีดแทนไงครับ ถ้าไม่ทานอาหาร เราไม่จำเป็นต้องรอให้มันทานอาหารนะ เพราะยังไงก็ไม่ยอมกินหรอก เพราะสาเหตุมันไม่ได้กำจัดออกไป
Posted by :uio
วัน/เวลา :10/4/2555 13:29:56
น้องหมาของเราก็เป็น หมอบอกว่าให้เอาสลิ๊งดูดซุปไก่สกัดป้อนให้กินแล้วค่อยให้กินยาก็ได้ ให้กินวันละ1-2 ขวด ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้ว แต่เลือดยังจางอยู่ ก็เอายาวิตามินให้กิน
Posted by :หยอง
วัน/เวลา :11/4/2555 21:39:58
ตอนนี้น้องหมาพันธุ์พุดเดิ้ลอายุ2ปี2เดือนอยู่ๆก้อซึมไม่ทานข้าวและน้ำแต่ยังคงเดินได้ปรกติแต่จะชอบนอนทั้งวันอาการเปป็นแบบนี้1วันพอเช้ามาวันที่19เมษายน2555เวลา07.15น้องหมาก้ออ้วกหลังจากอ้วกได้10นาทีก้อชักเกร็งฉี่ราดแล้วก้อนิ่งไปแต่ร่างกายยังมีการตอลสนองอยู่08.00พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลสัตว์ที่สุโขทัยหมอบอกว่าเป็นโรคพยาธิในเลือดหมอไห้น้ำเกลือและฉีดยากันชักแล้วนอนในตู้อ๊อกซิเจนรอดูอาการผลจากการเจาะเลือดเกล็ดเลือดแค่4000และไตกับตับก้อมีค่าสูงกว่าปรกติตอนนี้ก้อนอนดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาลยังไม่รู้เลยว่าจะรอดหรือเปล่าตอนนี้กลุ้มใจมากเรยคะสงสารเค้ามากเรยคะ...อยากทราบว่าน้องหมาจะหายรึป่าวคะT_____T"
Posted by :อุ๋ยคะ
วัน/เวลา :19/4/2555 10:23:45
ถ้าสุนัขเป็นพยาธิเม็ดเลือดไม่ได้รับการถ่ายเลือดจะมีวิธีไหนรักษาได้บ้างค่ะ คุณหมอ
Posted by :kok
วัน/เวลา :25/5/2555 14:20:52
น้องหมาเกิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2555 มันอยู่กับแม่ของมัน แต่เมื่อวันที่26 พฤษภาคม 2555 ได้ซื้อมาออกมาจากแม่ของมันมาเลี้ยงไว้ในหอพักค่ะ ทีแรกก็ไม่พบอาการผิดปกติ แต่พอเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2555 น้องหมามีอาการไม่ค่อยเดิน มันนั่งถูก้น บ่อยๆถี่ๆ แล้วก็ร้อง ดูเหมือนว่าท้องของมันก็ปล่องๆด้วยค่ะ มีคนเคยบอกว่าถ้าน้องหมาท้องปล่องก็อาจจะเกิดจากพยาธิ ก็เลยพาไปหาหมอ หมอให้ยาถ่ายพยาธิมากินค่ะ ให้น้องหมากินเมื่อประมาณเที่ยงๆพอตกเย็นประมาณ6 โมงครึ่งน้องหมาก็ อึ ออกมามีสีคล้ำๆคล้ายดินโคน ลองเอาไม้เคี่ยดูก็ไม่พบตัวพยาธิ พอหลังจากน้องหมาอึเสร็จ คิดว่าอาการถูก้นจะดีขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ มันกลับเป็นหนักว่าเก่าค่ะสงสารมันมาก ไม่รู้จะทำไง ใครเคยมีประสบการณ์อย่างนี้บ้าง ช่วยบอกหน่อยค่ะ สงสารมันอ่ะ
Posted by :Noopung
วัน/เวลา :17/6/2555 21:57:41
ถ้าสุนัขมีเลือดไหลออกมาที่ทวารหนัก แต่กินอาหารได้ไม่ซึม อยากทราบว่าเป็นโรคพยาธิในเลือดด้วยหรือไม่คะ
Posted by :ลูกจัน
วัน/เวลา :25/6/2555 9:45:56
ถ้าน้องหมาเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือดห้ามกินตับ กับ นม จริงหรือเปล่าคะ เห็นบางคนบอกว่ามันจะมีผลต่อยาที่หมอให้กินน่ะค่ะ
Posted by :บี
วัน/เวลา :12/7/2555 16:03:40
สุนัขมีอาการซึม ไม่กินอะไรเลยกินแต่น้ำ ท้องบวม แต่ไม่มีไข้ หายใจเหนื่อยหอบ ตอนเช้าพาไปพบหมอ หมอ
บอกว่าเป็นโรคพยาธิในเลือด ฉีดยาปฏิชีวะนะให้ 2 เข็ม ให้ยา Doxy มากินเช้า-เย็น ตลอดทั้งวันยังมีอาการหอบ กินแต่น้ำ มีอาเจียนเป็นเศษอาหารลักษณะไม่ย่อยเลย๙ึ่งเป็นอาหารที่กินมาแล้ว 1 วัน ฉี่สีเหลืองเข็ม 1 ครั้งปริมาณน้อย แล้วจนกระทั่งตอนนี้ 4 ทุ่มกว่าแล้วยังไม่ฉี่อีกเลย แต่รู้สึกว่าอาการเหนื่อยหอบลดลง ต้องทำไงต่อคะคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
Posted by :รัตน์
วัน/เวลา :16/8/2555 22:42:25
สุนัขผมเป็นพยาดเม็ดเลือดเลือดกำเดาไหลเยอะมาก พอไปตรวจหมอบอกว่าให้ไปถ่ายเลือด แต่ผมไม่มีปัญญารักษา มีวิธีไหนบ้างครับ มาไม่กินข้าวเลย กินแต่น้ำ ทำอย่างไรดีครับ เลือด 1.4
Posted by :ไอด้า
วัน/เวลา :23/8/2555 21:46:54
สุนัขผมพันโกเด้นเลือดออกทางจมูขพาไปหาหมอหมอมั่ยตรวจเลือดให้เลยครับหมอบอกแค่ว่าเป็นเลือดดำเดาเฉยๆผมบอกหมอว่าให้ช่วยตรวจเลือดให้แต่หมอบอกมั่ยต้องหมอฉีดยาให้สองเข็มบอกว่าเป็นยาระงับเลือดแค่นั่นครับแล้วเจ้าน้องหมาของผมก็หายเลือดออกแค่มั่ยทราบว่าจะเป็นอะไรรึเปล่าครับห่วงน้องหมาครับและที่นี้มั่ยมีรพสเลยครับผมควรทามยังใรครับบบบบ
Posted by :arthur
วัน/เวลา :29/8/2555 19:11:24
หมาของดิฉันก็กำลังเป็นอยู่รักษาโดยกินยาและฉีดยามา๑เดือน เม็ดเลือดแดงลดลงเรื่อยๆตั้งแต่เริ่ม ๒๐กว่า ตอนนี้เหลือ ๙ เลยพาเข้ากรุงเทพ หมอบอกว่าต้องไปให้เลือด รพ.จุฬา รพ.เกษตรไม่มีเลือด สุดท้ายไปรพ.สัตว์ราษฎรพัฒนาในซอยมิสที่น ไปทางราม ๑๖๐กำลังรับเลือด เป็นห่วงเขามาก ช่วงที่รักษา ๑ เดือนทำไมไม่ดีขึ้นเลยคะ เขากินยาได้ดี และอาหารได้บ้าง แต่ทำไมเลือดลดลงเรือยๆคะ
Posted by :พิม
วัน/เวลา :10/3/2556 6:25:27
เท่าที่รู้มายาdoxy ห้ามให้สุนัขทานพร้อมตับและนม ถ้าอาหารเม็ดที่ให้น้องหมาทาน มีส่วนประกอบของตับบด และนม จะส่งผลอะไรกับยาไหมค่ะ
Posted by :Gj
วัน/เวลา :5/4/2556 0:29:08
Page : 1234
[ First ] [<< back ] [ next>> ]  [ Last ]  
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
thaivet.org