จำหน่าย ยาและวัคซิน สำหรับสัตว์ อาหารสุนัขแมว tel 0819790863 075801213
โรงพยาบาลสัตว์ สุราษฎร์ธานี โทร 077-956-383 0887650680
โรงพยาบาลสัตว์นครศรีธรรมราช โทร 075801213 0819790863

แมวเป็นโรคเบาหวาน

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

*แมวตายแล้ว แต่ยังสงสัยอาการค่ะ*

สวัสดีค่ะ เรามีแมวตัวหนึ่งป่วยเป็นโรคเบาหวานและเป็นเม็ดเลือดขาวแต่ค่าเม็ดเลือดขาวไม่รุนแรง (อ้างอิงจากที่หมอบอก) น้องเป็นเพศผู้ สีขาวครีมๆ อายุ3ปีกว่า น้ำหนักตอนไม่ป่วยประมาณ6โลกว่าๆ ตอนที่รู้ว่าน้องเริ่มป่วยคือน้องฉี่เยอะมากๆ ทั้งฉี่บ่อยและเยอะ แต่น้องก็กินอาหารได้ตามปกติค่ะ อาหารที่ให้กินจะเป็นข้าวคลุกปลาทูและอาหารเม็ดวิสกัสสลับกันไป  ผ่านไปประมาณ1สัปดาห์กว่าๆ น้องน้ำหนักลดลงแบบเร็วจัด ข้าวปลาไม่ค่อยกิน ดูอ่อนแรง เลยพาน้องไปหาหมอ ตอนชั่งน้ำหนักตอนนั้นน้องน้ำหนักเหลือแค่4โล 

หมอเอาเลือดน้องไปตรวจแล้วแจ้งผลกลับมาในอีกสองสามวันว่าน้องเป็นเบาหวาน ซึ่งต้องเอาน้องไปนอนโรงพยาบาล หมอก็บอกว่าโรคนี้หายากในแมว แต่รักษาหายได้100% ทางเราก็ให้น้องนอนที่นั่น จากนั้นหมอก็แจ้งมาว่าน้องต้องกินอาหารสำหรับโรคนี้โดยเฉพาะซึ่งค่อนข้างหายาก ให้ทางเราไปหามาให้เร็วที่สุด ทางเราเลยซื้อ Royal Canin สีเขียว Veterinary diet dry feline - Diabetic นำไปให้หมอ พอหมอลองให้น้องกินหมอก็บอกว่าน้องกินดีมาก น้องชอบอาหาร ทางเราก็โล่งใจ ถัดมาหลังเอาอาหารไปให้2วัน หมอบอกว่าวัดระดับปริมาณอาหารของน้องได้คงที่แล้ว ให้มารับน้องกลับบ้านได้ โดยกำชับว่าน้องต้องกินแค่อาหารพิเศษนี้แค่นั้น ปริมาณ32กรัมต่อมื้อ หนึ่งวันให้กินสองมื้อ = น้องจะต้องกินแค่64กรัมต่อวัน และให้ฉีดอินซูลินสองครั้งต่อวัน ตอนเช้า0.4 ตอนเย็น0.3 

แต่หลังจากพาน้องกลับมาบ้านได้ไม่ถึง3วันน้องก็เสียค่ะ ก่อนน้องเสียทางเราปฏิบัติตามหมออย่างเคร่งครัดทั้งเรื่องการให้อาหารและฉีดอินซูลิน น้องมีอาการฉี่บ่อยมากๆค่ะตอนอยู่บ้าน แทบจะทุก15นาที เลยรู้สึกไม่เข้าใจที่น้องเสียกระทันหันแบบนี้ สงสัยว่าเกิดจากอะไรคะ เพราะโทรไปถามหมอที่รักษาเขาก็บอกมันไม่แน่นอน แต่ตอนที่เริ่มรักษากลับบอกว่ารักษาหายได้100% ทางเราจึงเชื่อใจไม่ได้ย้ายโรงพยาบาล

ทางเราอยากทราบสาเหตุที่น้องจากไปว่าเกิดจากอาการแทรกซ้อน หรือเกิดจากการรักษาที่ผิดหรือสาเหตุอะไร เพราะถ้าตัวอื่นที่เลี้ยงอยู่เป็นขึ้นมาจะได้รักษาน้องได้ทันค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

ปล โรงพยาบาลที่ไปรักษาคือ โรงพยาบาลสัตว์ทิพย์พิมาน อ.ปากช่อง จ.นคราชสีมา 

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน